Page

https://www.facebook.com/pages/Goodreview/4

วันพุธที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรข้าวต้มปลา

วิธีทำข้าวต้ม

สำหรับเมนูอาการที่ทำทานเบาๆเหมาะสำหรับอาหารเช้าเป็นที่สุดในการเร่งรีบไปทำงานของหลายๆท่านซึ่งเวลาอันแสนน้อยนิดของมนุษย์เงินเดือนค่อนข้างมีน้อยเพราะโดยส่วนใหญ่จะทุ่มเทให้กับการทำงานเสียมากกว่าหากในตอนเช้าไม่มีอะไรตกถึงท้องเลยและจะทำงานได้อย่างไรเพราะมื้อเช้าจัดว่าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดและจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก อาหารเช้าเป็นอาหารที่ขาดไม่ได้เพราะมีส่วนสำคัญในการสร้างน้ำตาลเพื่อไปหล่อเลี้ยงสมองมากที่สุด หลายท่านเข้าใจผิดคิดว่ากาแฟสักถ้วยก็คงพอแต่ไม่เลยร่างการในตอนเช้าจำเป็นและต้องการอาหารมากที่สุดหากเป็นไปได้ทานให้ครบห้าหมู่ก็ยิ่งเป็นการดีสำหรับเมนูเร่งรีบในตอนเช้าแบบเรียบง่ายและคุณค่าทางสารอาหารครบถ้สนที่เราจะแนะนำ ซึ่งเหมาะที่สุดในเวลาเร่งรีบของคุณ "สูตรข้าวต้มปลา"

 ส่วนผสม
- ข้าวสาร 1/2 ถ้วย
- เนื้อปลากะพง 2 ขีด
- น้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกปลาหรือจะใช้ซุปก้อนก็ได้ 3 ถ้วย
- รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ตำผสมกัน1 ช้อนโต๊ะ
- ขึ้นฉ่าย 3 ต้น
- ข่าเผาหรือคั่วโขลกละเอียด หรือแบบสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี-ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 2  ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำข้าวต้ม

 ขั้นตอนการทำ
1 อันดับเริ่มจากต้มข้าวต้มก่อน ซึ่่งใครจะใช้วิธีนำข้าวสวยมาต้มเลยก็จะทำได้ง่าย แต่แนะนำให้ใช้ข้าวสารมาต้มจะดีกว่าเพราะจะได้กลิ่นหอมและความหวานของน้ำข้าวและเม็ดข้าวจะสุขสวยกว่า

2 เมื่อต้มข้าวจนสุกแล้วก็พักไว้ก่อน หันมาทำส่วนผสมสำคัญของข้าวต้มปลาก่อน นำซุปก้อน หรือน้ำซุปกระดูกปลามาต้ม สำหรับท่านที่เร่งรีบก็สามารถใช้ซุปก้อนเลยก็ได้ใส่เกลือลงไปสักเล็กน้อยแล้วใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่ตำเอาไว้ลงไปต้มในน้ำซุปด้วยเคียวจนเดือด

3 พอน้ำเดือดแล้วหยิบขึ้นฉ่ายที่หั่นไว้มาใส่ลงไปพร้อมกับ ข่าเผาที่โขลกละเอียดแล้วใส่ลงไปพร้อมกันในน้ำซุป เพื่อเวลาที่นำปลาลงไปต้มแล้วน้ำซุปจะไม่คาว  จากน้ำนำปลากะพงลงไปในขณะที่น้ำกำลังเดือด อย่าค้นจนกว่าปลาจะเริ่มสุก เพราะไม่งั้นจะได้กลิ่นคาวปลาทานไม่อร่อย ปรุงรสด้วยซี้อิ้วขาว ชิมรสถ้าถูกปากแล้วก็ปิดไฟยกลงได้ อย่าต้มนานจนเกินไปเนื้อปลาจะแข็งไม่อร่อย

4 เวลาจะทานตักข้าวต้มเอาแต่เนื้อข้าวใส่ชาม แล้วตักเนื้อปลาและน้ำซุปที่ต้มไว้ราดลงไป เอาผักชีต้นหอมและขึ้นฉ่ายที่เหลือหั่นเป็นท่อนสั้นๆ โรยหน้า ให้ได้กลิ่นหอมพร้อมด้วยกระเทียมเจียวหอมๆราดตาม แล้วโรยพริกไทยปิดท้าย รับรองความอร่อยที่กลมกล่อมอย่างแน่นอน 

นอกจากนี้ถ้าท่านใดที่จะเปลี่ยนจากปลามาเป็นหมู หรือ กุ้งและอื่นๆแทนก็สามารถทำได้โดยใช้ขั้นตอนการทำและส่วนผสมเดียวกันได้เลยรับรองอร่อยแบบรีบๆในตอนเช้ามีแรงทำงานทั้งวันเลยละจร้า






0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น